You are currently viewing Xử lý lún nghiêng, xử lý nền móng, nâng nhà 2024
5/5 - (58 bình chọn)

Xử lý lún nghiêng, xử lý nền móng, nâng nhà 2024

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý lún nghiêng mời các bạn cùng xulynenmong.vn tìm hiểu về Móng hay nền móng, móng nền nhà hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, đập nước, cầu đường, ….) nó đảm nhiệm chức năng trực tiếp chịu tải trọng của công trình tiếp xúc vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các khối lượng nặng ở trên như tầng lầu, khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình không gây ra lún nghiêng nhà.

Hồ sơ năng lực Công ty TNHH Xây Dựng Xử Lý Nền Móng Phương Nam <<Xem tại đây>>

Các dự án Nâng nhà lên cao, xử lý lún nghiêng, xử lý nhà nghiêng, xử lý nền móng, xử lý nền đất  yếu, gia cường móng, khoan cọc nhồi, chống nhà nghiêng, di dời nhà,… đã làm và đang làm <<Xem tại đây>>

Móng phải được xây dựng, thiết kế và thi công giúp công trình không bị lún nghiêng gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng. Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn trọng tải của công trình đè xuống, còn được gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ trọng tải của cả công trình, là phần của công trình được chôn sâu và kỹ dưới lòng đất.

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc nhiều công trình xây dựng khác. Đây là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Xử lý lún nghiêng nhà đang xây bị lún

Hiện tượng nhà đang xây bị lún nghiêng, đã không còn xa lạ gì với người dân nước ta, đặc biệt là ở các khu phố đông đúc, các khu đô thị nhiều nhà sang sát nhau. Với nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau, chúng ta có cách xử lý nhà đang xây bị lún nghiêng hiệu phù hợp và hiệu quả. Lời khuyên của các kỹ sư rằng kết cấu móng nhà là nguyên nhân chủ quan dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng nên phải chú trọng đến vấn đề này.

xu-ly-lun-nghieng-xu-ly-nen-mong-nang-nha

Xử lý lún nghiêng – nhà nghiêng bao nhiêu là nguy hiểm?

Nhà nghiêng bao nhiêu là nguy hiểm, độ nghiêng cho phép của nhà ở là bao nhiêu và đâu là nguyên nhân gây ra nhà nghiêng, biện pháp khắc phục chính là nội dung sau đây:

Cách đo độ nghiêng của công trình nhà

Khi xử lý lún không đều, công trình sẽ nghiêng đi. Chính vì vậy để xác định được độ nghiêng cho phép của công trình thì chúng ta cũng có nhiều phương pháp để thực hiện. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ liệt kê tóm tắt vài phương pháp. Nội dung chi tiết của từng phương pháp sẽ được chúng tôi đề cập ngay bài này.

Xử lý lún nghiêng bằng phương pháp thả dọi

Xử lý lún nghiêng bằng phương pháp chiếu đứng

Xử lý lún nghiêng bằng phương pháp đo góc

Xử lý lún nghiêng bằng phương pháp tọa độ

Độ nghiêng cho phép của nhà ở là bao nhiêu?

Vậy độ lún nghiêng cho phép của nhà ở nói riêng và độ lún nghiêng cho phép của các công trình nói chung là bao nhiêu?

Trong các văn bản quy phạm pháp luật xây dựng hiện hành đã quy định độ lún nghiêng tối đa cho phép từng loại nhà ở và các công trình (từ 8cm – 30cm). Ngoài trị số lún tuyệt đối, còn quy định lượng chênh lệch tối đa cho phép về độ nghiêng. Khi ngôi nhà nghiêng quá mức cho phép có thể gây nứt nhà ở thì gây nguy hiểm đến người sử dụng chúng cần phải cải tạo lại.

Nhà bị lún nghiêng có nhiều nguyên nhân gây ra và đều không cho phép tồn tại độ nghiêng quá mức cho phép dẫn đến nguy hiểm các hộ dân sống xung quanh đó. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục tình trạng lún nghiêng nói trên.

Khi kỹ sư thiết kế nền móng công trình, một trong các điều kiện để đảm bảo công trình làm việc bình thường là độ lún của nó phải nhỏ hơn hoặc bằng với độ lún cho phép là được. Giá trị độ lún cho phép này được quy định theo yêu cầu sử dụng hoặc theo một tiêu chuẩn. Giá trị của nó thay đổi tùy theo từng loại công trình khác nhau.  Đối với nhà dân dụng thường là 8cm, còn đối vớ nhà công nghiệp là 20cm.

Giá trị độ lún cho phép được xác định sao cho bảo đảm yêu cầu làm việc bình thường của công trình, yêu cầu về công nghệ, yêu cầu về mỹ quan,… Sau một thời gian sử dụng, công trình sẽ bị lún. Độ lún này có khi sẽ xấp xỉ với độ lún đã cho phép. Trong một số trường hợp hư hỏng do lún, độ lún có khi vượt qua độ lún cho phép rất nhiều lần. Tuy nhiên, tính toán kiểm tra lún và biến dạng là một trong các điều kiện bắt buộc khi thiết kế công trình.

Xử lý nhà bị lún nghiêng – cách xử lý khi nhà bị lún nghiêng

Chúng ta cần phải tìm hiểu về hiện tượng nhà bị lún nghiêng và biểu hiện là gì để biết cách xử lý nhà bị lún nghiêng như thế nào.

Để tìm hiểu được cách xử lý nhà bị lún nghiêng cần giải thích các nguyên nhân tại sao nhà bị lún nghiêng.

Nhà bị lún nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý nền móng không đảm bảo, sau đây là các cách xử lý nhà bị lún nghiêng

Cách xử lý nhà bị lún nghiêng do nhà bên cạnh

Khắc phục nhà bị lún nghiêng do cải tạo nâng tầng

Cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu quả và phù hợp tiết kiệm chi phí nhất

Một số lưu ý khi xây nhà để phòng tránh hiện tượng nhà bị nghiêng

Xem thêm:

Thi công xử lý nền móng và 9 cách xử lý nền móng trên nền đất yếu

Xử lý nền đất yếu, 5 biện pháp gia cố xử lý nền móng trên nền đất yếu

Xử lý nhà bị lún nghiêng và cách xử lý hiệu quả

Nâng nền nhà có cần xem ngày và xem phong thủy?

Xử lý lún nghiêng – cách xác định nhà bị nghiêng và các bước xử lý lún nghiêng

Để xác định thế nào là nhà bị nghiêng, bạn cần hiểu khái niệm lún ra sao, vì chúng có liên quan mật thiết với nhau. Theo đó, “lún” là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo cả móng và cả công trình. Dễ hiểu hơn là, lún xảy ra do trọng lượng của toàn bộ công trình nén chặt đất nền.

Nguyên nhân và cách bước xử lý nhà bị lún nghiêng mang lại hiệu quả nhất?

Trong khi đó, nhà bị nghiêng là hiện tượng nhà chuyển phương hướng bị lệch do lún, dẫn tới ngôi nhà từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang.

Nhà bị nghiêng lệch sang bên trái hoặc bên phải gây nguy hiểm cho các nhà bên cạnh.

Tất cả công trình đều có khả năng bị lún, bị nghiêng tuy nhiên nếu vẫn thuộc giới hạn cho phép là từ 8cm – 30cm là được. Nếu nhà bị lún nghiêng vượt mức, nứt nhà thì rất nguy hiểm, cần di dời người dân nhanh chóng và có cách xử lý hiệu quả hơn.

xu-ly-lun-nghieng-cac-buoc-xu-ly-lun-nghieng

Các bước xử lý lún nghiêng

Đã có nhiều chủ đầu tư, chủ nhà đau xót tìm đến chúng tôi chia sẻ về việc ngôi nhà của họ bị lún nghiêng một cách nhanh chóng và nhờ chúng tôi tư vấn biện pháp xử lý nhà nghiêng. Sau đây là các bước chúng tôi đã đúc kết và tổng hợp được hơn 10 năm kinh nghiệm xử lý nhà lún nghiêng:

Bước 1: xử lý nhà lún nghiêng: Khi gặp một công trình liền kề hiện hữu có nguy cơ sập đổ trong quá trình thi công, nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua chủ đầu tư, chủ nhà để phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu đưa ra các giải pháp xử lý mà các bên cùng chấp nhận và thống nhất. Việc chống đỡ cho công trình liền kề hiện hữu trong quá trình thi công là một trong những biện pháp xử lý cần làm ngay.

Bước 2: xử lý nhà lún nghiêng: Sử dụng các giải pháp đơn giản dễ thi công cho hệ thống tường vây như: Móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất. Đối với giải pháp móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay để chống vách nên để lại ống vách cho các cọc sát nhà liền kề hiện hữu.

Móng cọc nhồi đào bằng máy gàu ngoạm phải làm cừ chắn đủ độ sâu tại đường phân giới khu đất và không nhất thiết thu hồi sau khi làm xong móng công trình. Đối với giải pháp neo tường chắn trong đất thì cần được thoả thuận của cơ quan có thẩm quyền và chủ sử dụng đất (công trình) liền kề.

Bước 3: xử lý nhà nghiêng: Cần có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước đối với trường hợp thi công sát nhà bên có tải lớn tác động lên đất (hoặc quy mô cao tầng hơn) cũng như khi công trình làm hố móng sâu hơn đáy móng nhà bên. Thiết kế tường cừ phải chú ý đến văng chống và neo đảm bảo biến dạng trong phạm vi được phép. Biện pháp thi công phải được Chủ nhiệm dự án phê duyệt để làm cơ sở pháp lý để thực hiện.

Bước 4: xử lý nhà lún nghiêng: Kiểm tra lại kết cấu móng xem nó là móng sâu hay móng cạn (nông).

Bước 5: xử lý nhà lún nghiêng: Với những công trình đang thi công chúng ta phải thường xuyên tiến hành theo dõi tiến độ và chất lượng gia cố nền móng, để tránh trường hợp làm ẩu, bỏ bớt, cắt xén nguyên liệu ảnh hưởng tới chất lượng công trình sau này.

Bước 6: xử lý nhà lún nghiêng: Nên thuê các đơn vị tư vấn thiết kế có kinh nghiệm để thiết kế biện pháp thi công nền móng phù hợp với hiện trạng khu đất ở đó.

Bước 7: xử lý nhà lún nghiêng: Nếu công trình bạn đang thi công mà có hiện tượng lún nghiêng như đã nói trên, tốt nhất là bạn nên chống lún không cho nghiêng nữa, nếu bạn không xử lý ngay thì sau này chi phí xử lý căn chỉnh nhà cho thẳng lại là rất tốn kém.

Xử lý lún nghiêng tìm cách khắc phục móng nhà yếu

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mong nhà yếu, tùy từng công trình mà thể do nền đất có độ lún cao, hệ thống cọc không đảm bảo lực cho móng nhà, công trình có tải trọng lớn hơn nền móng.

Nên sử dụng các loại cọc thích hợp với từng loại công trình khác nhau, cần tham khảo những công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nền móng để được tư vấn và chọn ra phương án thích hợp nhất mà tiết kiệm chi phí. Nhà ở có quy mô từ 1 – 3 tầng nên chọc cọc cừ tràm hay cọc bê tông.

Nhà biệt thự, chung cư hay nhà nhiều tầng hơn thì phải dùng cọc bê tông cốt thép hoặc cọc thép để gia cố nền móng. Nếu vết nứt nhỏ không đáng kế thì tiếp tục theo dõi thêm. Còn vết nứt quá lớn hãy liên hệ ngay với các công ty xử lý nền móng có uy tín để họ khảo sát và đưa ra nhiều phương án khắc phục.

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ địa chất công trình trước khi xây dựng, hoặc nếu có các công trình bên cạnh đang và đã xây dựng trước đó thì hãy tham khảo xem có hiện tượng nứt tường hay nứt nền móng hay không. Còn nếu khi công trình đã đi vào sử dụng thì nếu nứt phần nào phải đập đi và nâng cấp lại mới hoàn toàn làm tốn kém rất nhiều chi phí.

Thiết kế bản vẽ kỹ thuật nên thuê những người có thâm niên trong ngành xử lý nền móng để đảm bảo sự chính xác và an toàn cao nhất. Dù bạn có kiến thức về xây dựng cũng không nên tự mình thiết kế nha.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng móng nhà bị yếu, nứt, nếu ngôi nhà bạn đang gặp tình trạng trên thì hãy tìm ngay nguyên nhân và khắc phục ngay nếu không muốn ngôi nhà bị xuống cấp hay sập đổ gây ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng nhiều người thân trong gia đình và những người xung quanh.

Ngoài ra vấn để tường nhà bị nứt cũng do nền móng yếu và là nguyên nhân gây nguy hiểm cho công trình hay nhà ở.

Quan trắc lún nghiêng công trình xử lý lún nghiêng

Mục đích của quan trắc lún nghiêng. Việc đo độ lún, đo chuyển dịch nền nhà và các công trình, cần được tiến hành theo một chương trình cụ thể nhằm các mục đích sau:

– Xác định các giá trị độ lún, độ chuyển dịch tuyệt đối và tương đối của nền nhà và các công trình so với các giá trị tính toán theo thiết kế riêng của chúng;

– Tìm ra những nguyên nhân gây ra lún, chuyển dịch và mức độ nguy hiểm của chúng đối với quá trình làm việc bình thường của nhà ở và các công trình trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm phòng ngừa các sự cố lún có thể xảy ra;

– Xác định các thông số đặc trưng cần thiết về độ ổn định của nền móng và công trình;

– Làm chính xác thêm các số liệu đặc trưng cho tính chất cơ lý của nền đất;

– Dùng làm số liệu kiểm tra các phương pháp tính toán,  xác định các giá trị độ lún, độ chuyển dịch giới hạn cho phép đối với các loại nền đất và các công trình khác nhau.

Xử lý lún nghiêng – Nâng nhà lên cao

Cứ mỗi khi đến tháng 5, mùa mưa lại đến bạn phải gánh chịu những trận mưa to, lớn và nối dài. Làm ngập nhà, cũng có nhiều ngôi nhà, khi đã thi công nâng cao lên hơn mặt đường 10cm – 50cm. Nhưng sau thời gian xã hội phát triển, cơ sở hạ tầng cũng nâng cấp theo dẫn đến việc nhà bạn thấp dần đi so với mặt đường, có khi lên đến cả 1m – 1,5m.

Điều này làm cho lối thoát nước trước và sau nhà bạn bị công trình khác chắn mất, tình trạng ngập nước thường xuyên xảy ra, việc di chuyển ra vào nhà gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm, đặc biệt là đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Mặt khác, có nhiều ngôi nhà bị xuống cấp do thời gian sử dụng dài lâu cần được cải tạo hoặc xuống cấp do bị sai kết cấu thiết kế, quá trình thi công nền nhà không chắc chắn gây nên hiện tượng sụt lún ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và an toàn của các thành viên trong gia đình và những nhà xung quanh.

Nếu bạn không muốn phá bỏ ngôi nhà để xây lại nhà mới thì giải pháp cho bạn lúc này là nâng nhà lên cao hơn hoặc bằng mặt đường; không thì sữa chữa lại lối đi phù hợp với mặt đường và kiến trúc, phần phía dưới sẽ đào xuống luôn thành tầng hầm.

Việc tiến hành nâng nhà lên hay thiết kế thành tầng hầm phải được khảo sát thực tế bởi đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm, trong việc nâng nhà lên cao sẽ kéo theo nhiều việc khác cần được xử lý khác như nâng nhà lên cao dẫn đến phải nâng cửa chính, cửa sổ, trần nhà, mái nhà, cột nhà, nền nhà,… hoặc khung chịu lực có đảm bảo không, có ảnh hưởng đến sức chịu tải của ngôi nhà hay không,…

Để nâng nhà lên cao hiện nay có rất nhiều phương pháp, xulynenmong.vn xin giới thiệu đến các bạn một số phương pháp tối ưu sau:

Phương pháp 1: Nâng nhà lên cao theo đúng nghĩa đen của nó luôn là. Bạn chỉ thuần túy là nâng nền nhà lên cao và không ảnh hưởng đến những chi tiết khác. Để áp dụng phương án này, chiều cao lưu thông tầng trệt nhà bạn phải tối thiểu là 2,5m.

Phương pháp 2: Nâng nhà lên cao là thay đổi chức năng tầng trệt: dùng để làm tầng hầm để xe, nhà kho, kho chứa, … Trong trường hợp này, bạn cần phải thiết kế 1 lối đi chính mới, của chính mới, cửa sổ mới,…

Phương pháp 3: Nâng nhà lên cao là cắt bỏ một phần hay toàn bộ sảnh tầng 2 để mở rộng thêm không gian cho tầng trệt. Trường hợp này cần phải kiểm tra xem có phải gia cố nền móng nhà hay không… Tùy từng trường hợp cụ thể các kỹ sư sẽ đưa cho bạn các giải pháp và cách xử lý cụ thể để nâng nhà lên cao tiết kiệm chi phí nhất.

Ngoài ra bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của kiến trúc sư để có sự phối hợp hài hòa, đẹp mắt giữa thiết kế cũ và thiết kế mới. Như việc bố trí lại bố cục trong nhà như cầu thang mới dựa vào trường hợp cụ thể của ngôi nhà bạn, theo phong thủy, sở thích của bạn; việc lựa chọn chất liệu phù hợp cho từng hạng mục cũng như biện pháp thi công để đạt được độ thẩm mỹ tốt nhất và tiết kiệm.

Xử lý lún nghiêng – Công ty di dời nhà – Công ty xử lý lún nghiêng 2024

Bạn sẽ yên tâm bởi chúng tôi đã có trên 18 năm trong ngành xử lý nền móng, lún nghiêng, nâng nhà, di dời nhà, thần đền nâng nhà. Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG XỬ LÝ NỀN MÓNG PHƯƠNG NAM chuyên nâng nhà tại Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam Việt Nam. Với chi phí di dời nhà phù hợp và tiết kiệm nhất cho chủ nhà. Tự hào là đơn vị hàng đầu trong dịch vụ Xử lý nền móng nhà lún nghiêng uy tín nhất Việt Nam.

Đội thi công xử lý lún nghiêng đã đi vào hoạt động từ năm 2002, với sự mở cửa ngày càng mạnh mẽ của đất nước và sự đầu tư về bất động sản của các doanh nghiệp nước ngoài về nhà ở, từ năm 2013 CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG XỬ LÝ NỀN MÓNG PHƯƠNG NAM đã được thành lập.

Với mong muốn và định hướng: là Công ty xây dựng xử lý nền móng lún nghiêng nhà hàng đầu Việt Nam có thương hiệu và năng lực đủ sức làm những công trình phức tạp cũng như với yêu cầu cao về tiến độ và chất lượng.

Đến nay, chỉ sau gần 18 năm CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG XỬ LÝ NỀN MÓNG PHƯƠNG NAM đã trở thành một trong những Công ty xử lý nhà nghiêng, di dời nhà, xử lý nền móng, nâng nhà lên cao, xử lý cọc xi măng đất, bơm vữa xử lý nền móng có Uy Tín tại Việt Nam đã thi công các công trình phức tạp trong nước và quốc tế ( Tại các nước Campuchia và nước Lào) và được mệnh danh là thần đèn nâng nhà.

Trước khi tốt nghiệp kỹ sư xây dựng tại Trường Đại Học Bách Khoa TPHCM (Đại Học Quốc Gia). Đội thi công nâng nhà lên cao đã đi vào hoạt động từ năm 2002, với sự mở cửa ngày càng mạnh mẽ của đất nước và sự đầu tư về bất động sản của các doanh nghiệp nước ngoài về nhà ở, CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG XỬ LÝ NỀN MÓNG PHƯƠNG NAM đã được thành lập.

Bằng Kỹ Sư Kỹ Thuật Xây Dựng ĐH Bách Khoa TPHCM

Bạn hãy liên hệ đến CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG XỬ LÝ NỀN MÓNG PHƯƠNG NAM để được tư vấn tận tình, với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, xử lý qua nhiều công trình như: xử lý lún nghiêng, xử lý nhà nghiêng, xử lý nền móng, nâng nhà lên cao, di dời nhà, gia cố đà sàn cột, hệ kết cấu và xây thêm tầng, xử lý nền đất yếu, bơm vữa xử lý nền móng, thi công cọc xi măng đất, gia cố nền móng, gia cường móng, nâng nền nhà giá cả, chi phí hợp lý tại các tỉnh và các quận tại TPHCM như:

Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Tân Bình, Bình Tân, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức, Gò Vấp, Nhà Bè, Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng, Cam Ranh, Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Yên, Qui Nhơn, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

☎️ HÃY LIÊN HỆ CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

UY TÍN – ĐÚNG THỜI GIAN – TRÁCH NHIỆM – CHUYÊN NGHIỆP – CHẤT LƯỢNG – AN TOÀN TUYỆT ĐỐI – TIẾT KIỆM CHI PHÍ – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI

? Địa chỉ: B6/205D, QL50, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

? Điện thoại: 0931 54 69 59 – Mr. Tuấn

? Email: xulynenmongpn@gmail.com

?Website: https://xulynenmong.vn/

? Fanpage: https://www.facebook.com/xulynenmong.vn/