You are currently viewing 4 loại vết nứt cột nhà và nguyên nhân nứt cột bê tông
5/5 - (118 bình chọn)

4 loại vết nứt cột nhà và nguyên nhân nứt cột bê tông cốt thép

Mời bạn cùng tìm hiểu về nứt cột nhà và hình dáng và nguyên nhân các loại vết nứt cột bê tông cốt thép cùng với xulynenmong.vn

Nứt cột nhà, cột nhà bị nứt là rạn nứt cột bê tông cốt thép là một vấn đề nghiêm trọng và nó có thể dẫn đến mất khả năng chịu tải trọng, ổn định, độ bền và ảnh hưởng xấu đến phong thủy, ảnh hưởng xấu đến cả thẩm mỹ công trình và cả ngôi nhà xinh đẹp bạn đang ở.

Hồ sơ năng lực Công ty TNHH Xây Dựng Xử Lý Nền Móng Phương Nam <<Xem tại đây>>

Các dự án Nâng nhà lên cao, xử lý lún nghiêng, xử lý nhà nghiêng, xử lý nền móng, xử lý nền đất  yếu, gia cường móng, khoan cọc nhồi, chống nhà nghiêng, di dời nhà,… đã làm và đang làm <<Xem tại đây>>

Do đó, bạn cần phải nhận biết các loại vết nứt cột nhà để có phương pháp gia cố phù hợp lý và tìm đến các kỹ sư xulynemong.vn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời để tránh thiệt hại về người và tài sản trong nhà. Cũng có thể là do nền móng nhà bạn bị yếu.

Kỹ thuật cần biết: Mọi kỹ sư xây dựng muốn giỏi nghề cần phải biết điều này Cần nhận biết được hình dáng và nguyên nhân các loại vết nứt cột nhà, cột bê tông cốt thép

4 loại vết nứt cột nhà được phát hiện trong cột bê tông cốt thép là vết nứt chéo, vết nứt ngang, vết nứt nở hông và vết nứt ăn mòn. Nguyên nhân của các vết nứt trong cột có thể là do thiết kế ban đầu không chính xác, xây dựng bị lỗi hoặc quá tải trọng, bị ăn mòn cốt thép, nền móng bị lún lệch, xử lý nền móng nhà không bảo đảm và co ngót bê tông, không chỉ có vậy còn có cả cầu thang bị nứt, xử lý nứt cột bê tông và nứt sàn có nguy hiểm không?

Loại 1: Vết nứt cột nhà bị nứt chéo – nứt tường nhà 

Các loại vết nứt chéo trong cột nhà, nứt tường nhà, cột bê tông cốt thép phát triển và bao quanh toàn bộ bề mặt trên cột ở bất cứ đâu dọc theo chiều cao của cột nhà. Nguyên nhân chính gây ra các vết nứt chéo trong cột nhà, cột bê tông là khả năng chịu tải trọng của cột nhà không đủ; tiết diện cột nhỏ và thép không đủ cốt thép chịu nén.

4-loai-vet-nut-cot-nha-nut-cheo

Loại 2: Vết nứt cột nhà bị nứt ngang

Loại vết nứt ngang trong cột nhà, cột bê tông cốt thép được quan sát thấy bắt đầu chủ yếu ở ngã ba cột dầm và trên mặt cột nơi ứng suất kéo lớn. Nguyên nhân gây ra do cốt thép đai không đủ hoặc lực cắt chân (đầu) cột quá lớn.

4-loai-vet-nut-cot-nha-nut-ngang

Loại 3: Vết nứt cột nhà bị nứt nở hông, tường nhà nứt ngang

Dạng vết nứt: các vết nứt dọc song song ngắn với chiều rộng không đều nhau.

Nguyên nhân gây nứt cột nhà: cốt thép không đủ hoặc chất lượng bê tông thấp dẫn đến hiện tượng cột bị phá hoại do nở hông.

Các loại vết nứt dạng này xuất hiện thể hiện trên cột biểu hiện cho ta thấy cột nhà đang chịu quá tải trọng cho phép.

Phương pháp khắc phục nứt cột nhà dạng nứt nở hông là tăng tiết diện cột hoặc bó chặt cột bằng các vật liệu gia cố kết cấu như tấm sợi carbon fiber cường độ cao.

4-loai-vet-nut-cot-nha-nut-ho-hong

Loại 4: Vết nứt cột nhà bị nứt do cốt thép trong cột bị ăn mòn

Các vết nứt ăn mòn trong các cột bê tông được phát triển dọc theo dòng cốt thép của ngôi nhà. Loại vết nứt này thường đồng nhất về chiều rộng và mở rộng khi cột bị lão hóa có độ tuổi cao.

Ăn mòn cốt thép có thể và liên kết không đầy đủ giữa bê tông và thanh thép là nguyên nhân của cốt thép ăn mòn trong cột bê tông. Nếu loại vết nứt như vậy không được khắc phục kịp thời, sự ăn mòn của cốt thép sẽ tăng tốc đáng kể.

4-loai-vet-nut-cot-nha-nut-cot-thep-bi-an-mon

Nứt sàn bê tông có nguy hiểm không, xử lý sàn bê tông bị nứt võng như thế nào?

Không ai mong muốn sàn hay trần bê tông của mình bị nứt, võng. Tuy nhiên, khi không may sàn bị nứt thì xử lý thế nào cho đúng chuẩn và bền vững thì không phải ai cũng biết đâu nhé.

Phương pháp xử lý khi sàn bị nứt võng

Mọi người chúng ta đa số ai cũng vậy, khi gặp tình trạng sàn bị nứt sàn bên tông sẽ nghĩ ngay đến việc làm đầu tiên là trám vá vết nứt bằng các loại vật liệu thông dụng trên thị trường như xi măng.

Tuy nhiên, không đơn giản như vậy. Với vết nứt bề mặt do bảo dưỡng không đúng kỹ thuật thì sàn bê tông bị hư hại ít và vết nứt có thể không tiếp tục trong quá trình sử dụng.

Với vết nứt sàn do nội lực sinh ra thì vết nứt sẽ ngày càng phát triển lớn nếu không được xử lý nền móng đúng kỹ thuật. Về cơ bản thì phương pháp xử lý vết nứt sàn trong trường hợp này gồm 2 bước như sau:

Bước 1: Gia cố kết cấu sàn để ngăn chặn tình trạng phát triển các vết nứt. Bước này cực kỳ quan trọng và tỉ mỉ, nếu không bạn không bao giờ trám vá được vết nứt vì cứ vá xong vết nứt lại tự tách ra.

Bước 2: Trám vá xử lý vết nứt để hàn gắn bê tông đã bị tách ra đồng thời bịt khe hở, không cho không khí thâm nhập vào bên trong phá hoại kết cấu của sàn bê tông.

Xem thêm:

Nâng nhà lên cao chuyên nghiệp, uy tín chất lượng

Nâng nền nhà và cách xử lý nền nhà thấp hơn mặt đường

Chi phí nâng nền nhà và giá nâng nhà lên cao trọn gói

Thần đèn di dời nhà, di chuyển nhà sang nơi khác Miền tây

7 Bước nâng nhà chống ngập và cách khắc phục nhà ngập nước

Nguyên nhân nứt vữa trát tường và cách khắc phục nứt vữa trát tường

Sau khi trát tường có thẻ sẽ bị nứt vữa trát tường nguyên nhân và các khắc phục

Nếu vừa trát xong đã nứt thường do các nguyên nhân sau

Nguyên nhân 1: Vữa trộn một lần (vì công nhân lười) rồi dùng trong thời gian quá dài. Đúng ra ta nên trộn đến đâu dùng đến đó thì sẽ hợp lý.

Nguyên nhân 2: Sau khi tô tường xong không quan tâm bảo dưỡng tưới nước dưỡng ẩm thường xuyên, quan trọng nhất là tường hướng Tây nhằm giảm sự chênh lệch nhiệt độ tránh nứt trong quá trình tường đông kết.

Nguyên nhân 3: Bạn cần sử dụng xi măng mác cao để trát. Nhất là xi măng PCB 40 rất hay bị nứt vữa trát tường. Nên dùng xi măng mác thấp PCB30.

Nguyên nhân 4: Cát không đủ tiêu chuẩn, do cát trộn lẫn nhiều tạp chất hay cát pha.

Nguyên nhân 5: do dùng gạch nhẹ để xây tường nhưng xây không đúng chuẩn. Chất lượng gạch nhẹ kém nên sự dãn nhiệt giữa vữa với gạch xây không đồng nhất cũng gây nứt vữa trát tường.

Nguyên nhân 6: do trát tường quá dầy, độ dầy trên 2,5cm.

Một số giải pháp khắc phục nứt vữa trác tường như sau

Phòng ngừa nứt vữa trát tường: tránh các trường hợp đã nêu như trên.

Khắc phục: nếu đã nứt vữa trát tường.

Nứt vữa trát tường nặng thì buộc đục ra tô lại.

Nứt  vữa trát tường ít thì dùng phụ gia quét xử lý.

Nứt vữa gạch xây thì chỉ có cách đục V rồi dùng phụ gia bơm trít.

Công tác chuẩn bị vữa xây

Cách trộn hỗn hợp xi măng, cát, nước theo tỷ lệ cấp phối thiết kế (tham khảo tỷ lệ trộn vữa xi măng mác 50#, mác 75#), cát được sử dụng trong công tác trát tường thường là cát đen mịn và phải được sàng loại bỏ các tạp chất khác lẫn vào đó.

Tường nhà sau khi xây khoảng hai ngày thì có thể tiến hành thực hiện trát tường.

Bạn cần phải tưới nước ẩm cho tường trước khi trát. Tránh để tường khô trong quá trình trát sẽ hút nước từ vữa xi măng gây nứt nẻ cho bề mặt trát.

Cần phải tạo nhám cho bề mặt cần trát nếu là bề mặt kết cấu trơn.

Nên đóng lưới thép chống nứt ở các vị trí tiếp giáp giữa tường xây và kết cấu bê tông.

Đắp mốc trên tường. Yêu cầu phải đắp mốc phía trên trước sau đó mới thả con rọi xuống để xác định mốc dưới. Khoảng cách giữa các mốc phải nhỏ hơn thước nhôm để kiểm tra độ phẳng.

Công tác trát tường nhà

Các bước trác tường thi công trát trần, dầm trước sau đó mới đến tường, cột.

Trát theo mốc đã định vị sẵn. Tường sau khi trát phải được kiểm tra bằng thước nhôm đảm bảo bề mặt phải phẳng, không bị nứt tường, nứt cột nhà.

Vị trí nào sau này còn thi công công tác ốp gạch phải tạo nhám trên bề mặt trát bằng các đường kẻ song song và vuông góc với nhau.

Trước khi tốt nghiệp kỹ sư xây dựng tại Trường Đại Học Bách Khoa TPHCM (Đại Học Quốc Gia). Đội thi công nâng nhà lên cao đã đi vào hoạt động từ năm 2002, với sự mở cửa ngày càng mạnh mẽ của đất nước và sự đầu tư về bất động sản của các doanh nghiệp nước ngoài về nhà ở, CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG XỬ LÝ NỀN MÓNG PHƯƠNG NAM đã được thành lập. 

Bằng Kỹ Sư Kỹ Thuật Xây Dựng ĐH Bách Khoa TPHCM

Bạn hãy liên hệ đến CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG XỬ LÝ NỀN MÓNG PHƯƠNG NAM để được tư vấn tận tình, với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, xử lý qua nhiều công trình như: xử lý lún nghiêng, xử lý nhà nghiêng, xử lý nền móng, nâng nhà lên cao, di dời nhà, gia cố đà sàn cột, hệ kết cấu và xây thêm tầng, xử lý nền đất yếu, bơm vữa xử lý nền móng, thi công cọc xi măng đất, gia cố nền móng, gia cường móng, nâng nền nhà giá cả, chi phí hợp lý tại các tỉnh và các quận tại TPHCM như:

Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Tân Bình, Bình Tân, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức, Gò Vấp, Nhà Bè, Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng, Cam Ranh, Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Yên, Qui Nhơn, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

☎️ HÃY LIÊN HỆ CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

UY TÍN – ĐÚNG THỜI GIAN – TRÁCH NHIỆM – CHUYÊN NGHIỆP – CHẤT LƯỢNG – AN TOÀN TUYỆT ĐỐI – TIẾT KIỆM CHI PHÍ – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI

🏢 Địa chỉ: B6/205D, QL50, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

📱 Điện thoại: 0931 54 69 59 – Mr. Tuấn

📩 Email: xulynenmongpn@gmail.com

🌐Website: https://xulynenmong.vn/

🔥 Fanpage: https://www.facebook.com/xulynenmong.vn/